ภาษา

ศูนย์บริการทางการแพทย์

ศูนย์แพทย์แผนจีน

ศูนย์แพทย์แผนจีน

ข้อมูลทั่วไป

ศาสตร์การแพทย์แผนจีนเป็นศาสตร์การรรักษาที่มีมายาวนานกว่า 2000 ปี การรักษานั้นจะเป็นการรักษาแบบองค์รวมโดยเน้นเป็นการปรับสมดุลของร่างกายเป็นหลัก ผลการรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับสภาวะพื้นฐานร่างกายของแต่ละบุคคล โรคๆหนึ่งอาจแสดงออกเป็นกลุ่มอาการต่างกัน ตามความแตกต่างของระยะโรค เวลา สถานที่ ภูมิคุ้มกันร่างกายส่วนบุคคล แนวทางการรักษาจึงมีความแตกต่างกันไป

การตรวจวินิจฉัยของแพทย์แผนจีนนั้นจะใช้หลักการ 4 อย่าง คือ การดู(สีหน้า รูปร่าง) การดมและการฟัง(เสียงพูด การหายใจ กลิ่น) การถาม(สอบถามอาการ ปัจจัยการเกิดโรค) การสัมผัส(แมะหรือการจับชีพจร)

หลักการรักษาเน้นการหาสาเหตุที่แท้จริงของการเจ็บป่วยของอวัยวะนั้น พร้อมๆกับการรักษาอาการของโรคโดยวิธีการรักษาทั่วไปคือ การใช้สมุนไพร นวดทุยหนา และการฝังเข็ม

สิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีทางการแพทย์ของเรา

ยาสมุนไพรจีนชนิดชงดื่ม เป็นการนำยาสมุนไพรจีนมาสกัดให้เป็นผงไม่ต้องต้มสามารถชงดื่มได้เลย สะดวก พกพาง่าย การรับประทานยาจีนจะทานวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นหลังอาหาร 30 นาที

การฝังเข็ม เป็นการใช้เข็มปักลงไปตามจุดต่างๆบนร่างกายตามจุดที่มีการบันทึกไว้ตั้งแต่โบราณมาแล้วว่า มีความสำคัญและสัมพันธ์กับอวัยวะต่างๆในร่างกาย จุดฝังเข็มบนร่างกายมนุษย์มีอยู่หลายร้อยจุด แต่จุดที่มีการบันทึกอย่างชัดเจนในเอกสารตำราแพทย์จีนโบราณและในเอกสารอ้างอิงของ WHO มีอยู่จำนวน 349 จุด บนเส้นลมปราณเส้นหลัก12เส้น และเส้นรองอีก 2 เส้น นอกจากการฝังเข็มทั่วไปแล้วนั้น ยังมีการติดเครื่องกระตุ้น และรมยา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่การรักษาอีกด้วย โรคที่รักษาได้ดีด้วยการฝังเข็มนั้นมีหลากหลายโรค โดยเฉพาะโรคที่เป็นกลุ่มอาการปวด เช่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหัวไมเกรน ปวดเข่า ปวดประจำเดือน และกลุ่มอาการทั่วไป อาการนอนไม่หลับ เป็นต้น

การนวดทุยหนาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการรักษา โดยแพทย์ผู้รักษาจะใช้มือในการกด การคลึง การถู การบีบ การดัด หรือการกลิ้ง เป็นต้น นวดลงบนจุดเส้นลมปราณต่างๆบนร่างกาย เพื่อช่วยกระตุ้นให้อวัยวะต่างทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น บรรเทาอาอาการปวด โรคที่เหมาะกับการรักษาด้วยการนวดทุยหนา ได้แก่ ปวดหัว ไมเกรน ปวดต้นคอ นอนตกหมอน ไหล่ติด ปวดเอว หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ปวดเข่า ข้อเท้าเคล็ด ปวดประจำเดือน เป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนรับการรักษา
_รับประทานอาหารมาให้เรียบร้อย
_พักผ่อนให้เพียงพอ
_ผู้ป่วยที่มีประวัติเลือดออกง่าย โรคหัวใจ โรคผิวหนังบางชนิด ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบล่วงหน้า


-------------------------------------------

Video_การรมยา (Moxibustion) เป็นวิธีการใช้สมุนไพร หรือ “อ้ายเย่


Video_การรมยา (Moxibustion) เป็นวิธีการใช้สมุนไพร หรือ “อ้ายเย่...อ่านต่อ

-------------------------------------------

Video การรักษาโรคโดยการ "ฝังเข็ม ปรับสมดุลร่างกาย"


Video การรักษาโรคโดยการ "ฝังเข็ม ปรับสมดุลร่างกาย...อ่านต่อ

สถานที่ & ติดต่อ

ชั้น 9 โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น โทร 02-9101600 ต่อ 1423,095-4736341,02-0126881
เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์