บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

สัญญาณเตือนภัย...โรคหัวใจ

 

            หลายคนป่วยเป็นโรคหัวใจโดยไม่รู้ตัวแต่ถ้าเราไม่ประมาท หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ และสังเกตอาการผิดปกติที่บ่งบอกว่าหัวใจกำลังทำงานไม่อยู่กับร่องกับรอยแต่เนิ่นๆหัวใจก็จะไม่ลาจากเราไปก่อนเวลาอันควร

                สัญญาณเตือนอาการผิดปกติของหัวใจมีดังนี้

1. อาการหายใจไม่เต็มอิ่ม  เวลาออกแรงหรือออกกำลังกายแม้เพียงแค่เล็กน้อยแล้วเริ่มรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยหอบง่าย หายใจได้ไม่ลึกหรือไม่เต็มอิ่ม แสดงว่าหัวใจของคุณกำลังมีปัญหาคือ ไม่อาจส่งออกซิเจนไปเลี้ยงปอดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ถ้ามีอาการแบบนี้บ่อยๆ ทางที่ดีควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอย่างละเอียด

2. อาการใจสั่น  แม้แต่คนปกติก็อาจเกิดขึ้นได้เวลาเจอกับเรื่องตื่นเต้น แต่การสั่นนี้จะเป็นแค่พักเดียวเท่านั้น แล้วหัวใจก็จะกลับมาเต้นตามจังหวะปกติ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจ อาการใจสั่นจะเกิดทั้งที่ไม่มีเหตุกระตุ้น อันเนื่องมาจากความผิดปกติของกลไกควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ

3. วิงเวียน หน้ามืด และเป็นลม  ถ้าอาการทำนองนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ แสดงว่าระบบการไหลเวียนของเลือดและระบบการสูบฉีดเลือดของหัวใจมีอะไรไม่ชอบมาพากลแน่ๆเพราะปกติการเป็นลมหน้ามืดจะไม่เกิดขึ้นหากสมองได้รับเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ

4. อาการเจ็บแน่นหน้าอก  บางครั้งอาจเจ็บแปลบเล็กน้อยแล้วหายไป แต่บางครั้งก็อาจเจ็บปวดอย่างรุนแรงเกิดจากการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจมีปัญหาอาจเนื่องมาจากหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจตีบทำให้มีเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ เป็นอาการที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะคนที่สูบบุหรี่จัด หรือมีโคเรสเตอรอลสูง

                  อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นแบบชั่วคราวแล้วหาย ในคนที่ออกกำลังกายหนักมีความเครียดในชีวิตประจำวันสูง กินอาหารมากและเร็วไป หรือบางทีก็อาจเกิดขึ้นได้ช่วงที่อาการหนาว ๆ ซึ่งจะถือว่าเป็นอาการตะคริวของกล้ามเนื้อหัวใจก็ได้ แต่ถ้าปล่อยให้อาการเจ็บแปลบหัวใจเกิดขึ้นต่อไปโดยไม่เหลียวแล ก็จะยิ่งส่งผลกระทบให้หัวใจทำงานแย่ลง และนำไปสู่โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมสภาพที่ยากจะรักษา