บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

โรคไตเรื้อรัง

เกิดจากสาเหตุหลายประการ อาทิเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไตอักเสบ โรคไตกรรมพันธุ์ เช่น โรคไตถุงน้ำ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ รวมถึงการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

มาทำความรู้จัก PM 2.5 กันเถอะ

PM 2.5 คือ ฝุ่นละเอียดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน ขนจมูกไม่สามารถคัดกรองได้ สามารถแพร่กระจายสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และแทรกซึมกระบวนการทำงานในอวัยวะต่างๆ

สัญญาณเตือน STROKE รู้เร็ว...รอดได้

โรคอัมพฤกษ์อัมพาต คือภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบอุดตัน หรือแตก ส่งผลให้เนื้อเยื้อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงักทันที

รับมือวัยทองไม่ยากอย่างที่คิด

คนที่บ้านขี้หงุดหงิด...ใช่วัยทองหรือเปล่านะ

6 ขั้นตอนง่ายๆ รับวัคซีนหัดเยอรมัน ก่อนไปญี่ปุ่น

เตือนคนไทย เที่ยวญี่ปุ่น หัดเยอรมันระบาดหนัก เด็ก หญิงมีครรภ์อันตราย! เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนหัดเยอรมัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่น

อัลไซเมอร์ Alzheimer's Disease

โรคที่เป็นสาเหตุของภาวะสมองเสื่อมชนิดที่พบได้มากที่สุด เริ่มจากการหลงลืมที่ไม่รุนแรง จนแย่ลงเรื่อย ๆ ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ประมาณ 600,000 คน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โรคนิ้วล็อค โรคยอดฮิตมนุษย์เงินเดือน 50% ของผู้มีอาการต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

โรคนิ้วล็อค คือโรคปลอกหุ้มเส้นเอ็นเกิดการอักเสบ ซึ่งเกิดจากการหนาตัวขึ้นของปลอกหุ้มเส้นเอ็น ทำให้เส้นเอ็นเคลื่อนผ่านปลอกหุ้มเส้นเอ็นลำบากจนทำให้เกิดการเสียดสีกันระหว่างเส้นเอ็นกับปลอกหุ้มส่งผลให้เกิดการอักเสบปวด และไม่สามารถงอ หรือเหยียดนิ้วได้อย่างปกติ

ถูกงูกัด!!! อะไรควรทำ...อะไรไม่ควรทำ

สิ่งที่ควรทำ 1.ตั้งสติให้ดี 2.ถอดเครื่องประดับ และเสื้อผ้า ที่อาจกดรัดอวัยวะส่วนที่ถูกงูกัดออก 3.ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด 4.พยายามให้ผู้ที่ถูกงูกัดเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด 5.นำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยเร็วที่สุด

โรคหลอดเลือดสมอง (stroke)

คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก