ภาษา

บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

โรคหลอดเลือดทางสมอง

 
โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)
เป็นปัญหาที่พบบ่อย และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่สำคัญของประชากรไทย ก่อให้เกิดความพิการ เป็นภาระการดูแลของครอบครัว ส่งผลกระทบต่อสังคมและประเทศชาติ
 
สาเหตุของโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) 
คนทั่วไปอาจใช้คำว่า อัมพฤกษ์, อัมพาต สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของผนังหลอดเลือดแดง เกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว มีพลาก (Plaque) เกาะที่ผนังหลอดเลือด จนกระทั่งนำไปสู่ภาวะหลอดเลือดตีบ เกิดอาการอัมพฤกษ์  อัมพาตได้  โดย 80% เป็นชนิดหลอดเลือดตีบ, อุดตัน (Cerebral Infarction) อีก 20% เป็นชนิดหลอดเลือดสมองแตก (Cerebral Hemorrhage)
 
อาการของโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)
มักเกิดขึ้นฉับพลัน เป็นทันที 5 อาการเตือนของโรคหลอดเลือดสมองที่ควรทราบ ได้แก่
  1. มีอาการแขนขาอ่อนแรงครึ่งซีก ปากเบี้ยวหรือชา ครึ่งซีก เป็นทันทีทันใด
  2. พูดไม่ออก ฟังไม่เข้าใจภาษา พูดอ้อแอ้ไม่ชัด  เป็นทันทีทันใด
  3. ตาข้างใด ข้างหนึ่ง มองไม่เห็น หรือมองเห็นครึ่งซีกของลานสายตา หรือเห็นภาพซ้อนเป็นทันทีทันใด
  4. เวียนศีรษะ บ้านหมุน โคลงเคลง เดินเซ คล้ายคนเมาเหล้า เป็นทันทีทันใด
  5. ปวดศีรษะอย่างรุนแรง และไม่เคยเป็นมาก่อน ร่วมกับอาเจียนหรือหมดสติ เป็นทันทีทันใด
 
การป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)
  1. การตรวจสุขภาพประจำปี ควบคุมโรคประจำตัวและปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติในรายที่เคยมีอาการหลอดเลือดสมองตีบแล้ว การทานยาตามแพทย์สั่งช่วยลดโอกาสการเกิดซ้ำได้
  2. การลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง
      2.1 ควบคุมความดัน ต้องได้รับการตรวจวัดความดันโลหิตให้สม่ำเสมออย่างน้อยปีละ 1 – 2 ครั้ง
      2.2 ควบคุมเบาหวาน พยายามรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
      2.3 งดบุหรี่ เมื่อหยุดสูบบุหรี่ 1 ปี สามารถลดอัตราเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดสมองลงถึงครึ่งหนึ่ง
      2.4 ถ้าคุณมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรพบแพทย์โดยเร็ว ถ้าแพทย์วินิจฉัยว่าเป็น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ก็จะให้การรักษาทางยา
      2.5 ควบคุมระดับไขมันในเลือด ถ้ามีระดับไขมันในเลือดสูง  ควรลดโดยปรับเปลี่ยนวิถีการดำรงชีวิตให้ถูกสุขลักษณะ
      2.6 การออกกำลังกาย  ในทุกวันควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม 
      2.7 ควรงดดื่มแอลกอฮอล์  
      2.8 ควบคุมน้ำหนักตัว  ถ้าคุณมีน้ำหนักตัวมาก จำเป็นต้องมีการวางแผนเพื่อปรับเปลี่ยนวิถีการดำรงชีวิต
      2.9 รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะและมีประโยชน์