ภาษา

บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

ส่องกล้องทางเดินอาหาร

จุกแน่นท้อง อาเจียนเป็นเลือด กลืนอาหารลำบาก ระบบย่อยมีปัญหา ขับถ่ายมีเลือดปน ตรวจหาสาเหตุด้วยวิธี "ส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร" เพื่อวินิจฉัยโรคอย่างแม่นยำ โดย แพทย์หญิงณัฏฐนันท์ ภูวภิรมย์ อายุรแพทย์เฉพาะทางโรคระบบทางเดินอาหารและตับ

การใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี | วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ

คุณเคยพบปัญหาเศษติดตามซอกฟัน แปรงยังไงก็ไม่ออกหรือไม่ เนื่องจากวันนี้เป็น “วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ” ทพ.ชิชา มุตตารักษ์ ทันตแพทย์ประจำโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ฉะเชิงเทรา มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ การใช้ไหมขัดฟันเพื่อขจัดปัญหาเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันที่แปรงอย่างไร ก็เอาไม่ออก ส่งผลให้เกิดปัญหา ฟันผุ เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก มาแนะนำทุกคน

โรคหัวใจ ติดโควิด-19 อันตรายแค่ไหน

ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 หลายๆ คนอาจมีคำถามในใจเกี่ยวกับคุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายาย หรือญาติพี่น้องของเราที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด วันนี้โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ฉะเชิงเทรา มีคำตอบมาให้

6 ท่า บริหารปอดให้แข็งแรง

การบริหารปอดเป็นสิ่งสำคัญ บุคคลคนที่บริหารปอดอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยบรรเทาความรุนแรงจากการติดเชื้อโควิด-19 ลดความเสี่ยงการนอนโรงพยาบาล ถึง 2.26 เท่า ลดความเสี่ยงการเสียชีวิตถึง 2.49 เท่า และยังช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพปอดของผู้ป่วยอีกด้วย

เช็คก่อน อาการแบบไหน แพ้วัคซีนโควิด-19

การฉีดวัคซีนโควิด-19 จะช่วยสามารถลดความรุนแรงของโรคได้ โดยหลังเข้ารับการฉีดวัคซีน ผู้เข้ารับการฉีดบางท่านอาจมีอาการข้างเคียง หรือผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน โดยอาการที่สามารถพบได้หลังรับวัคซีน 1-2 วัน คือ อาการไข้หวัด เช่น มีไข้ต่ำๆ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย และปวด บวม แดง หรือร้อนบริเวณที่ฉีดวัคซีนโควิด

เตรียมตัวก่อนและหลัง เพื่อฉีดวัคซีนโควิด

ต้องเตรียมตัวอย่างไรก่อนไปฉีดวัคซีน
จะลดความเสี่ยงจากผลข้างเคียงตามข่าวที่ได้ยินกันอย่างหนาหูในช่วงนี้ได้อย่างไรบ้าง?
จะตรวจสุขภาพเพื่อเช็คความพร้อมก่อนฉีดวัคซีนได้หรือเปล่า?

เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า สายพันธุ์ใหม่ ติดเชื้อง่าย ป้องกันยาก!!!

โควิดสายพันธุ์เดลต้า (Delta) คือสายพันธุ์อินเดีย ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 สามารถหลบภูมิคุ้มกันได้ ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายอาการของโควิด-19 สายพันธุ์ทั่วไป
มีลักษณะปลายแหลม ที่สามารถเสียบเข้าเซลล์ของมนุษย์ได้พอดี จึงทำให้ติดเชื้อง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น เชื้อมีความแข็งแกร่งมาก ผู้ติดเชื้อ 1 คน สามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้ถึง 5-8 คน

ไวรัสRSV

ไวรัสRSV

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสอาร์เอสวี พบได้ในทุกกลุ่มอายุ แต่อาการจะรุ่นแรงในกลุ่มเด็กเล็ก และผู้สุงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคปอด โรคหัวใจ หรือผู้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันร่างกายผิดปกติ ที่สำคัญ โรคนี้เป็นแล้วเป็นซ้ำได้อีก

ด้วยความห่วงใยจากโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ฉะเชิงเทรา
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 038-812 702-18 ต่อ 1274,1276 แผนกกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลเกษมรษาษฎร์ ฉะเชิงเทรา
#ไวรัสRSV

คำแนะนำหลังฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

คำแนะนำหลังฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่
ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นภายหลังการฉีดวัคซีน ดังนี้
1. อาการเฉพาะที่ เช่น แดง บูม ปูด ตุ่มนูน
2. มีไข้ รู้สึกไม่สบายตัว ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ
3. ปวดกล้ามเนื้อและข้อและอาการอื่นๆ (มักเป็นในผู้ที่ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนมาก่อน อาจเริ่มมีอาการภายใน 6-12 ชั่วโมง อาจเป็นนานประมาณ 1-2 วัน)
อาการที่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษที่เกิดจากการฉีดวัควีน
เช่น มีไข้สูง หรือมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปการมีอาการคล้ายหายใจลำบาก เสียงแหบ หรือหายใจมีเสียงหวีด ลมพิษ ตัวซีด อ่อนแอ หัวใจเต้นรัว หรือเวียนศรีษะเมื่อมีอาการดังกล่าวให้รีบมาพบแพทย์ให้เร็วที่สุด