บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

สูตรหน้าเด็ก ถึงจะวัยไหนก็สวยใสได้ กับ 5 สูตรชะลอหน้าแก่

  

จัดการปัญหาสิวๆด้วย ทุเรียน + เปลือกมังคุด
 
 
 
 
 
 
สูตรที่ 1 ทุเรียน
 
 
              ไม่น่าเชื่อเลยว่านอกจากจะทานอร่อยแล้วยังช่วยดูแลผิวพรรณได้ดีเช่นกัน เนื่องจากในทุเรียนนั้นอุดมไปด้วยธาตุกำมะถันที่ช่วยให้เม็ดสิวแห้งเร็ว และช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นไปพร้อมๆกับการกระตุ้นให้รูขุมขนผลักสิ่งสกปรกที่มีอยู่ให้ออกมาด้วย 
สำหรับการใช้ทุเรียนในการดูแลผิวนั้น เพียงแค่นำหั่นเนื้อทุเรียนห่ามเป็นชิ้นเล็กๆให้ได้ประมาณ 3 – 5 ช้อนโต๊ะ จากนั้นมาปั่นกับดินสอพอง ประมาณ 1 ใน 4 ช้อนโต๊ะ ปั่นให้เป็นเนื้อครีม จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วตามด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน สูตรนี้แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพียงเท่านี้ปัญหาสิวเสี้ยน-สิวอุดตันก็จะค่อยๆลดลงจนผิวหน้าของคุณกลับมาดูขาวไร้ไร้ริ้วรอยด่างดำจากสิวอีกครั้งหนึ่งค่ะ 
 
 
 
 
 
สูตรที่ 2 มังคุด
 
      ก่อนที่คิดจะทิ้งเปลือกมังคุด อ๊ะๆ แนะนำฟังทางนี้ก่อนค่ะ ทราบหรือไม่ว่าเปลือกมังคุดนั้นช่วยลดการอักเสบของสิวและยับยั้งแบคทีเรียได้ดีเลยนะคะ 
สำหรับวิธีใช้ก็ง่ายมากๆ เพียงแค่นำเปลือกมังคุดแห้งมาต้มน้ำอาบ (กรณีมีสิวขึ้นที่หลัง) หรือใช้น้ำต้มเปลือกมังคุดมาทาบริเวณที่เป็นสิวหรือนำเปลือกมังคุดมาบดเป็นผงและผสมน้ำเปล่า แล้วนำมาพอกหน้าจนแห้ง จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือใช้แต้มหัวสิวหนอง ก็จะช่วยให้สิวยุบภายใน 1 – 2 วันเลยค่ะ 
 
บำบัดผิวไร้สิวให้ขาวผ่องเป็นยองใย…แบบว่าโอโม่ แถมยังดูหน้าเด็กสุดๆ!! 
 
 
 
 
สูตรที่ 3 น้ำผึ้ง
 
     การมาส์กด้วยน้ำผึ้ง เพียงแค่ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะครึ่งกับน้ำแครอตคั้นสด ๆ ครึ่งช้อนชา ทาลงบนใบหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ 20 นาที เช็ดออกด้วยการใช้สำลีจุ่มน้ำอุ่น ๆ ที่ผสมเบกกิ้งโซดาหนึ่งหยิบมือ 
 
 
 
 
 
สูตรที่ 4 ไข่ขาว
 
    การมาส์กด้วยไข่ขาว ไข่ขาว 1 ฟองจนเป็นครีมขาว แล้วเติมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ทาส่วนผสมลงบนใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 20 นาที ล้างออกแล้วทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ 
 
สูตรที่ 5  กล้วยหอม
 
      การมาส์กด้วยกล้วยหอม บดกล้วยหอมสุกจัด 1 ลูกจนเป็นครีมข้น เติมน้ำกุหลาบ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วทาให้ทั่วไปหน้า ทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น 
 
นอกจากวิธีที่กล่าวมาแล้วนั้น การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานวิตามินเสริม โดยเฉพาะวิตามินซี ดื่มน้ำผลไม้คั้นสด และน้ำอุณหภูมิปกติประมาณ 8 แก้ว ต่อวัน งดเว้นการดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อีกทั้งยังควรหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้คุณก็จะดูไม่แก่ แถมยังแลดูหน้าตาเด็กกว่าอายุจริงอีกด้วยค่ะ 
 
 
 
 
 
 
เรียบเรียงโดย โรงพยาบาล การุญเวช รัตนาธิเบศร์ 
ขอบคุณข้อมูลจาก   สุขภาพไทยดอทคอม, เบ็ดเตล็ดไอเดีย