ภาษา

บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

รู้ทัน ป้องกัน “ไข้เลือดออก”
รู้ทัน ป้องกัน “ไข้เลือดออก”
 
 
 
 ไข้เลือดออก เกิดจากไวรัสเดงกี่ ที่มียุงลายบ้านเป็นพาหะนำโรค ซึ่งมีระยะฟักตัวในยุงประมาณ 8-12 วัน เมื่อยุงไปกัดคน ก็จะปล่อยเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย 
 
อาการของไข้เลือดออก
-มีไข้สูงอย่างเฉียบพลัน 38.5 41 องศาเซลเซียส ประมาณ 2-7 วัน ซึ่งบางรายอาจมีอาการชักเกิดขึ้นได้
-มีจุดเลือดออกเล็กๆ กระจายอยู่ตามลำตัว แขน ขา รักแร้ อาจมีเลือดกำเดาหรือเลือดออกตามไรฟัน ในรายที่รุนแรงอาจมีการอาเจียนและถ่ายอุจจาระเป็นเลือดสีดำ และช็อกได้
-ตับโต กดแล้วเจ็บ ส่วนใหญ่จะคลำพบตับโตได้ประมาณวันที่ 3-4 นับแต่เริ่มป่วย ตับจะนุ่มและกดเจ็บ
-ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยไข้เลือดออกจะมีอาการรุนแรง โดยเกิดภาวะการไหลเวียนเลือดล้มเหลวหรือภาวะช็อก
-อาการกระสับกระส่าย มือเท้าเย็น ชีพจรเบา-เร็ว และความดันโลหิตเปลี่ยนแปลง
 
การป้องกัน
- หลีกเลี่ยงที่มียุงชุม และไม่ควรอยู่ในบริเวณที่อับลมหรือเป็นมุมมืด มีแสงสว่างน้อย
- นอนในมุ้ง หรือห้องที่มีมุ้งลวด
- กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออก
- ปิดฝาโอ่งหรือภาชนะอื่นๆ ให้มิดชิด
- ใส่ปลาหางนกยูงลงในอ่างบัว ถังเก็บน้ำในห้องน้ำเพื่อกินลูกน้ำ
- เปลี่ยนน้ำในแจกันดอกไม้ทุก 7 วัน เพื่อทำลายไข่ยุงลาย
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่
แผนกอายุรกรรม
โทร. 02-339-0000 ต่อ 2051-2052
line@ : @kasemrad-ram
website : www.kasemrad.co.th/Ramkhamhaeng
IG: kasemrad_ram
_____________________________