ภาษา

บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

ลูกคัดจมูก หายใจครืดคลาด ทำอย่างไรดี

ในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย มักมีอาการป่วยบ่อยครั้ง ส่งผลให้ ลูกคัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจครืดคราด หายใจไม่สะดวก แล้วเราจะช่วยลูกได้อย่างไร ลูกถึงจะหายจากอาการหวัด คัดจมูกแบบนี้

ผู้ป่วยโรคหัวใจ...กินอย่างไรให้แข็งแรง?

ผู้ป่วยโรคหัวใจ ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่ในการบริโภคอาหารอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้โรคลุกลาม โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันอิ่มตัว และไขมัน trans fat อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจตีบตันได้

ทำความรู้จักอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พบได้บ่อย

อุปกรณ์ทางการแพทย์จะถูกพบได้ในห้องตรวจผู้ป่วยนอกทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ห้องฉุกเฉิน เช่นเดียวกันกับในหอผู้ป่วย และหอผู้ป่วยวิกฤต (ICU) โดยอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะพูดถึงต่อไปนี้อาจไม่ได้ลงรายละเอียดมากนัก แต่จะช่วยให้รู้จักอุปกรณ์ที่ถูกใช้บ่อย ๆ เหล่านี้โดยสังเขป

รับมืออย่างไร...เมื่อลูกเรียกร้องความสนใจตลอดเวลา

เคยเป็นกันหรือไม่เมื่อ ลูกเรียกร้องความสนใจ ตลอดเวลา เป็นธรรมดาของเด็กเล็กที่มักจะยังไม่มีอารมณ์ความรับผิดชอบ บางครั้ง อยากได้อะไร อยากทำอะไรก็อยากให้ทุกอย่างเป็นไปดั่งใจตัวเองเสมอ แต่จะทำอย่างไรเมื่อลูกของเราเรียกร้องความสนใจมากเกินจนเราปวดหัว

5 อาหาร/ผลไม้...ดีต่อใจ

ปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับระบบหลอดเลือดและหัวใจ เป็นโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายถึงขั้นเสียชีวิตภัยร้ายคุกคาม ไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศ ทุกวัย บำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงตั้งแต่วันนี้

หญิงตั้งครรภ์ทุกคน...ควรรับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่ระบาดในทุกๆปี ติดต่อกันได้ง่ายผ่านทางเดินหายใจ หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย บางรายที่ติดเชื้อและเชื้อลามไปที่ปอด จะเกิดอาการแทรกซ้อน ปอดบวม ปวดกล้ามเนื้อ และอาจเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในรายที่มีโรคประจำตัว

3 โรคยอดฮิตที่มากับหน้าฝน พึงระวัง

ครึ้มฟ้าครึ้มฝน...เฝ้าระวังโรคที่จะมากับหน้าฝน
3 โรคยอดฮิตที่มากับหน้าฝน พึงระวังและหาวิธีป้องกัน

ลดเค็ม...ลดโรค...สุขภาพแข็งแรง

พฤติกรรมการทานอาหารของคนไทยหนึ่งอย่างที่ส่งผลเสียต่อร่างกายคือการทานรสเค็ม ส่งผลให้มีสถิติของผู้ป่วยโรคต่างๆ

อาหารกับสุขภาพ

ข้อแนะนำเรื่องอาหารกับสุขภาพ แนวทางการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนไทย