บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

อาหารกับสุขภาพ

ข้อแนะนำเรื่องอาหารกับสุขภาพ แนวทางการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนไทย

สัญญาณเตือนภัย...โรคหัวใจ

หลายคนป่วยเป็นโรคหัวใจโดยไม่รู้ตัวแต่ถ้าเราไม่ประมาท หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ และสังเกตอาการผิดปกติที่บ่งบอกว่าหัวใจกำลังทำงานไม่อยู่กับร่องกับรอยแต่เนิ่นๆ

ศัลยกรรมความงาม...ความสวยที่คุณเลือกได้

ศัลยกรรมคือวิธีการรักษาโรคโดยวิธีการผ่าตัด ซึ่งมีการผ่าตัดตามอวัยวะต่าง ๆ หรือประเภทของ คนไข้ เช่น ศัลยกรรมระบบทาง เดินปัสสาวะ ศัลยกรรมระบบประสาท ศัลยกรรมตกแต่ง ซึ่งการผ่าตัดในแต่ระบบ จะต้องอาศัยแพทย์เฉพาะทางโดยเฉพาะ

โรต้าไวรัส

โรคอุจจาระร่วงหรือที่มักเรียกกันว่า “โรคท้องร่วง” มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ทั้งที่เกิดจากแบคทีเรียต่างๆ เช่น ซาโมเนลล่า (Salmonella) วิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) รวมถึงการติดเชื้อจากโรต้าไวรัส (Rotavirus)

มะเร็งปากมดลูก

คุณเชื่อหรือไม่ว่า...มะเร็งปากมดลูกพบมากเป็นอันดับต้นๆ ในสตรีไทย และเป็นสาเหตุให้สตรีไทยเสียชีวิตถึง 7-9 คนต่อวัน !!!

ดูแลสุขภาพ รับลมหนาว

เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ในช่วงฤดูหนาวอาจทำให้หลายท่านป่วยเป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ แต่สำหรับบางคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อเจออากาศเย็น ๆ คงทำให้มีอาการแพ้มากขึ้น

รู้จักโรคเบาหวาน

ภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เกิดจากการขาดฮอร์โมนอินซูลินหรือ ร่างกายดื้อต่อฤทธิ์ของอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ตามปกติ

โรคอ้วนและภาวะน้ำหนักเกิน

ภาวะที่มีไขมันสะสมในเนื้อเยื่อมากกว่าปกติจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนภาวะน้ำหนักเกิน คือภาวะที่มีน้ำหนักสูงกว่ามาตรฐานเนื่องจากมีไขมันมาก

ความดันโลหิตสูง..เพชฌฆาตเงียบที่ต้องระวัง

โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน แต่คนกว่า 70% มักไม่รู้ตัว..