บทความเพื่อสุขภาพ

ค้นหาบทความ

6 ขั้นตอนง่ายๆ รับวัคซีนหัดเยอรมัน ก่อนไปญี่ปุ่น

 

เตือนคนไทย เที่ยวญี่ปุ่น หัดเยอรมันระบาดหนัก เด็ก หญิงมีครรภ์อันตราย!
 
สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกเอกสารแจ้งเตือนประชาชนที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น โดยพบว่า หลายพื้นที่ในประเทศญี่ปุ่น มีโรคหัดเยอรมันระบาด โดยพบว่า สถานการณ์ระบาดข้อมูลวันที่ 19 ก.ย. มีผู้ป่วยรายใหม่ที่เมือง โตเกียว 32 ราย ชิบะ 27 ราย คานากาวา 19 ราย ไซตะมะ และ ไอจิ เมืองละ 11 ราย
 
โดยพบว่า 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถึง 24 ต.ค. มีรายงานผู้ป่วยหัดเยอรมัน 914 ราย แต่ตั้งแต่ต้นปี 1 ม.ค. พบผู้ป่วยแล้ว 1,289 ราย ในภูมิภาค คันโต โดยได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่จะเดินทางไปพื้นที่ดังกล่าว ตรวจสอบว่า ตนเองได้รับวัคซีนครบหรือไม่
 
 
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัคซีนหัดเยอรมัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่น
 
หากไม่มั่นใจว่าเคยได้รับวัคซีนครบหรือไม่ แนะนำพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาและรับวัคซีนเพิ่มเติม โดยหญิงตั้งครรภ์ไม่สามารถรับวัคซีนได้เนื่องจากวัคซีนเป็นอันตรายกับเด็กในท้อง และหญิงวัยเจริญพันธุ์ควรฉีดวัคซีนและคุมกำเนิดหลังฉีดวัคซีนครบอย่างน้อย 1 เดือนจึงจะตั้งครรภ์ได้
 
แนะนำหญิงตั้งครรภ์ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันต่อหัดเยอรมัน (ไม่เคยได้รับวัคซีนหรือไม่เคยเป็นโรคมาก่อน) หลีกเลี่ยงการ เดินทาง หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ให้ใช้มาตรการระมัดระวังตัวเพิ่มขึ้น พยายามไม่เดินทางไปในพื้นที่ที่มีคนอยู่ รวมกันเยอะๆ และอากาศไม่ถ่ายเท ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกจากที่พัก ล้างมือฟอกสบู่ทุกครั้งที่มีโอกาส รวมถึงพกแอลกอฮอล์สเปรย์หรือเจลไว้ล้างมือตลอดเวลาทุกครั้งที่ไม่สามารถล้างมือฟอกสบู่ได้ และไม่นำมือไปสัมผัสตา จมูก ใบหน้าโดยไม่จำเป็น
 
แนะนำให้เด็กอายุน้อยกว่า 9 เดือน หลีกเลี่ยงการเดินทาง เนื่องจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดเยอรมันในประเทศ ไทยเริ่มฉีดเมื่อเด็กอายุ 9 เดือนเป็นต้นไป หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับคนไม่สบาย รวมถึงการใส่หน้ากากอนามัยในที่ชุมชนแออัดและล้างมือฟอกสบู่บ่อยๆ
 
ทั้งนี้ หัดเยอมัน เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ติดต่อด้วยการไอ จาม หรือใกล้ชิดกับคนที่ติดเชื้อ อาการสำคัญ คือไข้ร่วมกับมีผื่นประมาณ 2-3 วัน เป็นโรคที่อันตรายมากกับหญิงตั้งครรภ์และเด็กในท้อง เนื่องจากหากหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ เด็กสามารถเกิดภาวะ พิการแต่กำเนิด หูหนวก ตาเป็นต้อกระจก เป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด มีภาวะผิดปกติทางสมอง และอวัยวะภายในได้รับ ความเสียหายได้
 
 
6 ขั้นตอนง่ายๆ รับวัคซีนหัดเยอรมัน ก่อนไปญี่ปุ่น
1.กำหนดวันเดินทาง เพื่อเข้ารับวัคซีนป้องกัน “หัดเยอรมัน” ล่วงหน้าหน้า 2 สัปดาห์ ก่อนการเดินทาง
2.เลือกสถานพยาบาล ที่รับรองการฉีดวัคซีน หัดเยอรมัน
3.แพทย์พิจารณาเช็คประวัติ
คนทั่วไป : ฉีดวัคซีนป้องกัน 2 สัปดาห์ก่อนการเดินทาง
หญิงตั้งครรภ์  : ควรเลี่ยงการเดินทางไปพื้นที่ระบาดจะดีที่สุด
4.รับวัคซีน หัดเยอรมัน
5.รับสมุดรับรองการ ฉีดวัคซีน
6.เตรียมตัวจัดกระเป๋า พร้อมเที่ยวอย่างปลอดภัยไร้กังวล
 
 
คลินิกเวชศาสตร์การท่องเที่ยว
เปิดให้บริการ ทุกวัน เวลา 07.00 - 16.00 น.
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือนัดหมายคิวล่วงหน้า
ที่เบอร์ Call Center 1218 กด 2 ต่อ 1444, 1431
 
 
Line : @rtbinter
FB : @rtbinter
Website : www.kasemrad.co.th/interrattanatibeth
Youtube : KIH RTB